Thái độ của tỷ phú Warren Buffett đối diện với khủng hoảng kinh tế

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do Covid-19 đang càn quét hầu hết các nền kinh tế trên thế giới, câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư trên thị trường quan tâm hiện nay là “Những tên tuổi lỗi lạc như Warren Buffett hay George Soros hiện đang làm gì?”. Đặc biệt, những lời khuyên và định hướng thị trường từ “huyền thoại xứ Omaha” Warren Buffett luôn được các nhà đầu tư mong đợi.
 
Ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh mới xuất hiện ở Mỹ và các nước châu Âu, Buffett đã khẳng định quan điểm đầu tư cốt lõi của mình trong một bài phỏng vấn ngắn trên CNBC hồi cuối tháng 2. Ông cho rằng đây là một dịch bệnh “nguy hiểm và đáng sợ” nhưng vẫn nhấn mạnh cách nhìn và triển vọng tiếp cận dài hạn của mình – “bình tĩnh và không chạy theo đám đông”.
 
Trong đại dịch lần này, Warren Buffett thực hiện 2 quy tắc đầu tư sau trong đại dịch COVID 19 này:

Tìm kiếm sự trấn an

Trong một cuộc phỏng vấn trên Tạp chí phố Wall ngày 18 tháng 4, “cánh tay phải của Warren Buffett”, Phó Chủ tịch Charlie Munger cho biết hầu hết các công ty đang tìm cách đàm phán và thương lượng với Chính phủ chứ không hề “cầu cứu” Buffett. Ông khẳng định một điều rằng, một khi các công ty này cần đến nguồn vốn đầu tư tư nhân, điện thoại của Buffett “chắc chắn sẽ đổ chuông”.
 
Berkshire hiện cũng đang gần như đóng băng mọi hoạt động thâu tóm các công ty khác trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tê liệt. Tuy nhiên, ngay cả khi cơ hội đầu tư phát sinh trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, tính thanh khoản và khả năng sống còn của Berkshire vẫn là ưu tiên hàng đầu của Buffett.
Điểm khác biệt duy nhất trong cách Buffett đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 chính là việc Berkshire gần như “đóng băng” mọi hoạt động thâu tóm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tê liệt.

Bình thản trước giông bão

Ngay cả khi cả nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán toàn cầu đang rung lắc vì Covid-19, Buffett vẫn giữ nguyên tâm thế bình thản vốn có. Có lẽ ông đã chuẩn bị sẵn kịch bản cho những cuộc thảm hoạ tương tự gây ảnh hưởng tới nền kinh tế. Trong lá thư gửi cổ đông thường niên năm 2019, ông từ đưa ra dự đoán:
 
“Rất có thể thảm hoạ bão Katrina sẽ xảy ra một lần nữa – vào ngày mai, vào năm tới hoặc vài năm nữa. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra – động đất, sóng thần hoặc một cuộc tấn công mạng – tất cả đều sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Nhưng đó cũng là cơ hội để “những gã khổng lồ” mới xuất hiện và làm chủ nền kinh tế toàn cầu”.
 
“Và khi những thảm hoạ đó xảy ra, Berkshire sẽ đón nhận những thiệt hại – có thể lớn hoặc rất lớn. Tuy nhiên, không giống như những công ty bảo hiểm khác, chúng tôi sẽ cố gắng để việc xử lý tổn thất sau thảm hoạ không làm cạn kiệt nguồn lực dồi dào của Berkshire. Đó là điều tôi có thể khẳng định với các nhà đầu tư”.
 
Từ lâu, Buffett đã được mệnh danh là “nhà hiền triết đến từ Omaha” bởi những quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề nhạy bén của ông. Cho đến nay, cái tên đó vẫn hoàn toàn phù hợp với nhà đầu tư lỗi lạc đã dành gần như 80 năm cuộc đời theo dõi những thăng trầm, biến động trên thị trường.
Nguồn tổng hợp

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Top