12 THÓI QUEN GIÚP CHA MẸ SỐNG TỐI GIẢN THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ CÙNG CON

1. Làm gương
Rất tiếc phải bắt đầu từ việc khó nhất này, nhưng không có cách nào bắt đầu tốt hơn. Con trẻ sẽ luôn bị hút về những hành vi do cha mẹ chúng thực hiện. Nếu con thấy bạn đọc sách, chúng cũng sẽ đọc sách. Nếu con thấy bạn xem tivi, chúng cũng muốn ngồi cùng bạn.
2. Thực hiện vai trò cha mẹ
Nhiệm vụ của bạn là khuyến khích các hành vi lành mạnh và hạn chế các hành vi không lành mạnh ở trẻ. Đôi khi điều này đồng nghĩa với việc đưa ra những quyết định người khác không thường làm. Bạn đừng ngần ngại khi đưa ra những quyết định khó khan cho trẻ. Và luôn đi thêm bước tiếp theo là giải thích tại sao bạn quyết định như vậy – làm vậy sẽ giúp con hiểu rõ và một ngày nào đó sẽ tự lựa chọn cho mình.
3. Hạn chế thời gian xem
Nếu bạn không cấm hẳn xem tivi, hãy chọn những khung giờ phù hợp để con xem. Sẽ dễ hạn chế thói quen xem của trẻ hơn nếu con hiểu chúng chỉ được xem một chương trình vào buổi sáng và một chương trình sau giờ học (ví dụ vậy).
4. Khuyến khích các hoạt động khác
Cung cấp các tài nguyên cần thiết, như sách báo, trò chơi trí tuệ, đồ thủ công, đồ dùng thể thao.
5. Chơi cùng con
Hãy ngồi xuống và với lấy một món đồ chơi nào đó như búp bê, xe tải hay quả bóng để chơi cùng con. Cần có sự chủ định và tình yêu vị tha để làm điều này khi con còn nhỏ. Nhưng khi chúng đã lớn hơn, bạn sẽ thấy vui mừng vì đã làm việc đó.
6. Hòa mình vào cuộc sống của con
Đối với nhiều bậc cha mẹ, bật tivi lên sẽ dễ hơn thực sự hòa mình vào cuộc sống của con. Nhưng trẻ thật sự cần những giây phút thân mật, chất lượng bên cha mẹ. Vậy nên, hãy quan sát, lắng nghe, đặt câu hỏi và làm cha mẹ của con.
7. Cắt cáp /bỏ tivi hoàn toàn
Cách hiệu quả nhất để con không xem tivi hãy rút phích cắm cáp/vệ tinh ra (hoặc vứt luôn tivi đi). Việc này sẽ thay đổi cuộc sống của gia đình bạn ngay tức khắc (như đã thay đổi ngay lập tức cuộc sống gia đình tôi). Và nhân tiện cũng sẽ tác động tích cực đến tài chính của gia đình bạn.
8. Quan sát thay đổi hành vi của con
Tivi có tác động tức thì đến hành vi của trẻ. Khi xem tivi và chơi điện tử quá nhiều, các con tôi trở nên cáu kỉnh, hung hăng, ích kỷ và thiếu kiên nhẫn. Tôi có thể thấy điều đó gần như ngay khi tôi bước vào nhà. Hãy cảnh giác với những thay đổi hành vi này. Khi tự bạn bắt đầu nhận thấy, bạn sẽ không còn muốn để con ngồi trước màn hình điện tử nữa.
9. Đừng lo nếu con “không bắt sóng” được vài phần câu chuyện
Bạn bè của con sẽ nói về các chương trình đang chiếu trên tivi. Chúng sẽ so sánh về các bộ phim hoạt hình, kênh Disney Channel hoặc chương trình trên khung giờ vàng. Có thể bạn nghĩ bạn đang lấy mất tình bạn của con vì chúng không thể tham gia những câu chuyện này (từ kinh nghiệm của tôi). Nhưng đừng lo! Khi bạn tắt tivi đi là bạn đang chuẩn bị để con tiến vào những cuộc đàm đạo sâu sắc hơn, phong phú hơn so với vài chương trình truyền hình.
10. Coi trọng những lúc cả nhà bên nhau
Khoảng hai phần ba (64%) người trẻ nói rằng TV thường bật lên trong các bữa ăn. Như vậy là rất không hay vì những cuộc trò chuyện phong phú nhất của gia đình luôn diễn ra trong các bữa ăn hay khi ngồi bên nhau. Hãy coi trọng những khoảng thời gian này với con và đừng để TV cướp con khỏi bạn.
11. Không đặt tivi trong phòng ngủ
Không đặt trong phòng ngủ của con. Và cả trong phòng ngủ của bạn.
12. Tìm câu chú riêng
Câu chú là một âm thanh, từ hoặc cụm từ được coi là có khả năng tạo sự chuyển biến. Trong khi các từ này bản thân chúng không có tính ma thuật nhưng sử dụng chúng liên tục có thể tạo tính ma thuật. Mỗi bậc cha mẹ nên có câu chú và sử dụng câu chú đó hiệu quả. Câu chú mang hàm ý “xem tivi quá nhiều rồi đấy!” của tôi sẽ là “Hình như thừa hơi nhiều thời gian ngồi trước màn hình”. Và mỗi lần bọn trẻ nghe tôi nói thế, chúng biết điều này có nghĩa là gì…chúng biết cả nhà sắp làm gì đó cùng nhau.
Hạn chế thời gian con ngồi trước màn hình dường như là việc bất khả thi hoặc là một trận chiến khó khăn nhưng rất đáng để bạn dành công sức chiến đấu. Hạn chế thời gian con ngồi trước màn hình cũng sẽ tác động tích cực đến hành trình sống tối giản của bạn (hầu hết các quảng cáo trên truyền hình đều tẩy não chúng ta).
Khi thực hiện chỉ vài bước này, bạn sẽ dễ dàng làm được những bước còn lại. Xem tivi là một hành vi tích đà. Khi bạn xem tivi càng nhiều, bạn càng cảm thấy không thể không xem (quảng cáo tạo ảnh hưởng đó lên người xem). Nhưng điều ngược lại cũng đúng. Bạn càng thường xuyên tắt tivi, bạn càng thấy dễ làm điều đó. Bạn chỉ cần bắt đầu thôi.”
Trích: Sách Lối sống tối giản khi nhà có con nhỏ

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Top